Garcinia Cambogia: Giảm cân nhanh, hiệu quả, an toàn

 

Garcinia Cambogia – một loại trái cây nhiệt đới hay còn được gọi là me Malabar, ở Việt Nam còn được gọi là quả cây Nụ (hay cây Bứa ở miền Trung) – là một thức ăn tự nhiên giúp giảm cân. Mọi người nói loại quả này giúp loại bỏ chất béo dư thừa trong cơ thể bạn và nó kiềm chế cảm giá thèm ăn của bạn. Quả Garcinia Cambogia có tác dụng ổn định lượng đường và cholesterol trong máu một cách chặt chẽ.

 

 

 

Chi bứa (Garcinia) là một chi trong họ Bứa (Clusiaceae) có nhiều ở châu Á, Úc, nam Phi, Polynesia. Măng cụt cũng thuộc chi bứa. Chi bứa có trên 50 loài ở Việt Nam, chủ yếu mọc ở khu vực miền trung, được dùng để ăn sống như 1 loài hoa quả hoặc dùng để nấu các món có vị chua dịu (như canh chua). Do trong lá và vỏ quả bứa, đặc biệt là loại quả Garcinia Cambogia của Ấn Độ và Hisbiscus subdariffa (bụp giấm hồng đài), chứa rất nhiều HCA – 1 acid chuyển hóa từ axit citric (một axit hữu cơ có trong các loại rau quả, đặc biệt là chi citrus – cam, quýt, chanh, bưởi) – có tác dụng ức chế alpha-amylase ở tụy và alpha-glucosidase ở ruột, ức chế sự tích tụ chất béo chuyển hóa từ carbohydrate thành tế bào mỡ trắng.

 

 

Các nghiên cứu cho biết thành phần hoạt chất trong vỏ quả Garcinia Cambogia – Acid Hydroxycitric hay HCA – đã thúc đẩy quá trình đốt chất béo và kiềm chế sự thèm ăn. Hoạt chất này đã ngăn ngừa 1 loại enzyme gọi là lyase citrate – chất giúp cơ thể tạo chất béo. Hoạt chất này cũng làm tăng hoạt mức độ serotonin ở não, giúp bạn ít thấy đói hơn.

Garcinia cambogia giúp cơ thể bạn sử dụng dễ dàng glucose, loại đường mà tế bào cần để tạo năng lượng. Các nghiện cứu về garcinia cambogia cho thấy nông độ insulin trong cơ thể sử dụng garcinia cambogia thấp hơn cơ thể không sử dụng. Điều đó hấp dẫn người bị tiểu đường sử dụng sản phẩm chiết xuất từ Garcinia Cambogia.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng garcinia Cambogia cũng cải thiện mức độ cholesterol, giảm triglyceride và LDL (các cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt)

Từ tác dụng đã được nghiên cứu trong các nghiên cứu khoa học trước đó của HCA trong việc giảm cân, các nhà khoa học Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đã có rất nhiều công trình nghiên cứu cách chiết xuất HCA từ các loại bứa.

 

Thông tin tham khảo:

Luận văn thạc sĩ/tiến sĩ

  • Nghiên cứu chiết tách HCA trong lá, vỏ quả bứa bằng dung dịch kiềm – Lê Thị Cúc - 5/2013
  • Tối ưu quy trình chiết tác, đề xuất quy trình công nghệ thu nhận dịch chiết HCA từ vỏ quả bứa khô với quy mô 10kg nguyên liệu/mẻ - Lê Thị Tuyết Anh – 2013

Tạp chí khoa học

  • Chiết tách HCA từ vỏ quả bứa bằng lò vi sóng  - Đặng Quang Vinh – 2010
  • Jayaprakasha GK, Sakariah KK. (2002 Apr 15), "Determination of organic acids in leaves and rinds of Garcinia indica (Desr.) by LC", Journal of Pharmaceutical and Biomedical Analysis
  • Effects of a natural extract of (–)-hydroxycitric acid (HCA-SX) and a combination of HCA-SX plus niacin-bound chromium and Gymnema sylvestre extract on weight loss
  • Safety assessment of (−)-hydroxycitric acid and Super CitriMax®, a novel calcium/potassium salt
  • Effects of (−)-hydroxycitric acid on appetitive variables

Web: webMD (web tham chiếu thông tin y học của Mỹ)

 

Tags: Garcinia cambogia, giảm cân garcinia cambogia, cách giảm cân nhanh, thực phẩm giảm cân